Nợ xấu – 5 lý do rơi vào nợ xấu ngân hàng lúc nào không hay

Lý do bị nợ nợ xấu và lý do bị nợ xấuxấu

Rất nhiều người khi đến gặp nhân viên làm hồ sơ ngỡ ngàng khi nghe mình bị nợ xấu. Mặc dù chưa vay hay chưa trả chậm lần nào? Tại sao?

Nghe thì tưởng chừng như vô lý. Nhưng hẳn là còn lý do nào khác thì hệ thống cic của ngân hàng nhà nước mới đưa bạn vào nhóm nợ. Hãy cùng tìm hiểu thêm một vài lý do dưới đây.

Nợ xấu – 5 lý do rơi vào nợ xấu lúc nào không hay

Thứ nhất, Quá trình thanh toán định kỳ chậm trễ dẫn đến nợ xấu

Đến hạn thanh toán nhưng do 1 vài lý do khách quan như cuối tuần, trễ lương,… chỉ trễ vài ngày.

Nhưng tháng nào cũng lặp đi lặp lại nhiều lần. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn. Nếu như nói “ Góp gió thành bão” để tạo nên sức mạnh. Thì trường hợp này cũng tạo nên cơn bão nhè nhẹ rồi đây.

Thứ 2, Đứng giùm tên trong hồ sơ vay cho bạn bè, người thân

Có thể bạn chưa từng vay, chưa từng trả góp. Nhưng bạn có mang CMND cho bạn bè hay người thân mượn để làm hồ sơ trả góp hay vay tiền. Nhiều người cứ nghĩ, họ chỉ đứng tên thôi còn trách nhiệm thanh toán hay có vấn đề gì thì người kia gánh. Không liên quan đến mình nên cũng chẳng quan tâm họ đã nộp tiền hay chưa.

Đó là một suy nghĩ quá sai lầm, Làm hồ sơ vay góp người ta dựa trên sự uy tín của bạn mới duyệt. Vậy thì tất nhiên khi có vấn đề gì phát sinh như trả trể, trả thiếu, thậm chí là xù nợ,… Thì người đầu tiên ngân hàng truy cứu trách nhiệm chính là người đưng tên chứ không phải là ai khác.

Vậy nên, hạn chế không đưa CMND, giấy tờ cá nhân của bản thân cho ai mượn dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu có, hãy theo dõi và kiểm soát quá trình thanh toán. Tránh làm ơn mắc oán rước họa vào thân.

Thứ 3, Đóng thiếu số tiền thanh toán hàng tháng

Nhiều người cứ mặc định đóng tiền hàng tháng giống nhau. Nhưng đôi khi số tiền thanh toán hàng tháng có thể chênh lệch vài ngàn nhưng khi nộp tiền người tiêu dùng không để ý. Thậm chí có người còn hiểu sai vấn đề, cứ nghĩ nộp thiếu mấy ngàn thì tháng sau nộp bù cũng được. Miễn đủ tiền là được. Đến khi đi làm hồ sơ vay theo hợp đồng trả góp thì mới biết mình bị đóng chậm, nợ xấu. Lúc đó lại đặt dấu chấm hỏi to đùng. Vì sao?

Dưới đây là hình ảnh ví dụ về lịch thanh toán của 1 khách hàng có hợp đồng vay bên FE credit. Bảng này thể hiện đầy đủ thông tin về ngày trả nợ và số tiền cần phải thanh toán hàng tháng. Thì bắt buộc bạn phải đóng đủ, đúng hoặc sớm hơn so với thời gian trong lịch. Nếu đóng chậm, đóng thiếu thì sẽ ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn. Vì đây là căn cứ để ngân hàng đánh giá hồ sơ vay sau này của bạn.

lịch sử thanh toán fecredit

Thứ 4, Nợ xấu vì trả chậm thẻ tín dụng

Nhiều người đua nhau mở thẻ tín dụng trong khi chưa hiểu hết về lợi ích cũng như điều bất cập của  thẻ TD. Mở thẻ về nhưng không dùng. Ngày này tháng nọ bị trừ phí thường niên dẫn đến âm hụt tiền. Hay rút tiền, quẹt thẻ mua sắm mà thanh toán không đúng hạn. Đây là tình trạng phổ biến nhất khi xài thẻ TD. Vì họ cho rằng, chỉ cần trả tiền lãi thôi còn tiền gốc lúc nào có tiền thanh toán cũng được. SAI LẠI CÀNG SAI

Thứ 5, Lỗi hệ thống –  con người

Hệ thống lỗi hoặc là sai sót của NV khi cập nhật thông tin khách hàng trùng số CMND hay tên. Tình huống này khả năng xảy ra rất rất ít vì quy trình rất nghiêm ngặt. Nhưng không có gì là tuyệt đối mà phải không. Nếu nghi ngờ về khả năng này. Hãy gọi ngay cho tổng đài hệ thống cic ngân hàng nhà nước để nhờ NV kiểm tra làm rõ.

Trên đây chỉ liệt kê ra vài lý do thường gặp nhất thôi. Còn thực tế thì còn nực cười hơn nữa. Nhưng nhìn chung, do chúng ta không hiểu hết bản chất, cứ nghĩ và nghĩ không sao nên đến khi rơi vào nợ xấu rồi mới biết.

Hầu hết các ngân hàng không hỗ trợ vay tín chấp đối với khách hàng bị nợ xấu. Tuy nhiên, Xem xét 3 năm, 5 năm hay bao lâu thì mỗi bên sẽ có nhưng chính sách áp dụng cơ chế khác nhau.

Cần hỗ trợ vay tín chấp tại Quảng Nam – Đà Nẵng liên hệ

Hotline: 07777.13.678 – NHẬT TIN

Fanpage: Vay tiền Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *